Saturday, November 24, 2007

กินฟาสต์ฟู้ดให้ได้คุณค่า

ฟาสต์ฟูด หมายถึงอาหารจานด่วน หรืออาหารจานเดียวแบบตะวันตก กำลังได้ รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มวัยเรียนและวัยรุ่น อาหารประเภทนี้มักจะมีปริมาณ ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูง แต่มีเส้นใยอาหารต่ำ และส่วนใหญ่จะขายคู่กับน้ำอัดลม ซึ่งให้ พลังงานที่ได้จากน้ำตาลโดยไม่ให้สารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การกินฟาสต์ฟูด เป็นประจำอาจทำให้อ้วนและมีผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ฟาสต์ฟูดยังให้โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินบางชนิดในปริมาณ มากพอควร ถ้ารู้จักเลือกกินฟาสต์ฟูดอย่างเข้าใจจะช่วยให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ ดีขึ้น โดยเลือกให้มีความหลากหลายของประเภทอาหาร เช่น เมื่อกินไก่ทอดควรสั่ง สลัด และมันบดกินร่วมด้วย กินมิลค์เชคแทนน้ำอัดลมหรือเมื่อกินพิซซ่าควรกินร่วมกับ สลัดผัก และใส่น้ำสลัดแต่พอควร หรือเลือกน้ำสลัดไขมันต่ำ และถ้ากินฟาสต์ฟูด มื้อใดก็ตาม จะต้องปรับการกินอาหารในมื้ออื่นด้วยการเลือกกินผัก ผลไม้ ธัญพืช และ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพื่อให้สมดุลกับปริมาณไขมันในฟาสต์ฟูดและเพิ่มใยอาหาร

No comments: